Condotel là gì? Đầu tư condotel: nên hay không nên?

condotel là gì

Condotel là loại hình bất động sản khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam. Vậy condotel là gì? Nên hay không nên đầu tư vào condotel? Đây còn là vướn mắc của nhiều nhà đầu tư. Cùng Hoangcau tìm hiểu về condotel và những cơ hôi – rủi ro trong loại hình bất động sản này nhé

Condotel là gì?

Condotel (từ kết hợp giữa CondominiumHotel) là sự kết hợp của căn hộ chung cư và khách sạn, thường được gọi là “căn hộ khách sạn”.

condotel là gì

Không giống như các khách sạn, là nơi một tập đoàn sở hữu toàn bộ. Trong condotel, mỗi căn hộ được bán riêng lẻ tương tự như một căn hộ chung cư bình thường. Bên cạnh đó, các condotel sở hữu tiện nghi và dịch vụ giống như khách sạn – điều mà các chung cư thông thường không có.

Condotel, căn hộ khách sạn thường được xây dựng ở khu vực là điểm thu hút khách du lịch cao như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Nha Trang… Mà mở đầu cho trào lưu condotel này chính là hai dự án A La Carte ở Đà Nẵng hay Havana Nha Trang. 

Cách thức họat động của condotel

Đúng với tên gọi của nó, condotel có chức năng như một căn hộ và hoạt động như một khách sạn.

condotel là gì

Với hình thức khách sạn

Sau khi có được quyền sở hữu condote, các chủ đầu tư ký kết với đơn vị quản lý condotel đó để thực hiện chức năng cho thuê căn hộ hoặc có thể tự mình cho thuê.

Theo đó, những căn hộ này sẽ được sử dụng để cung cấp dịch vụ bán đêm nghỉ.

Bên cạnh đó, người mua còn có thể nhận được lợi nhuận từ việc cam kết đầu tư của chủ ĐT. 

Với hình thức căn hộ

Nếu được sử dụng như một căn hộ để ở, condotel sẽ hoạt động như một căn hộ thông thường, với đầy đủ tiện ích như bếp, phòng khách,… Việc cải tạo và thay đổi thiết kế nội thất của condotel sẽ phải tuân theo quy định của đơn vị vận hành dự án.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư codotel

Mô hình BĐS condotel có sức hấp dẫn cao cho các nhà đầu tư. Nhưng thực tế với tình trạng thị trường BĐS đang mất cân bằng như hiện nay, liệu đầu tư condotel có nên không?

condotel là gì

Lợi ích của condotel

 • Sinh lời cố định hàng năm hấp dẫn, tăng giá trị BĐS nghỉ dưỡng
 • Chính sách hỗ trợ của ngân hàng và việc thu hồi vốn ngay cả khi dự án chưa đi vào vận hành, mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn
 • Vị trí kết nối thuận tiện với các thành phố lớn
 • Giá sản phẩm condotel khá hợp lý: diện tích 40-60 m2 nên có giá thành hợp lý, tầm 1 đến 2 tỷ/căn, cạnh tranh hơn nhiều so với các căn hộ tại thành phố
 • Cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ. 
 • Có đơn vị vận hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp.
 • Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi

Rủi ro khi đầu tư condotel

condotel là gì

Bên cạnh những lợi ích, tiện nghi mà condotel mang lại, đầu tư condotel cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng ngại:

 • Chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, không đáp ứng kinh phí bảo dưỡng hay các khoản vay hỗ trợ từ ngân hàng. Cũng không có cơ sở để quy ra lợi nhuận cao.
 • Vấn đề pháp lý: Hiện nay, Bộ Xây dựng chưa hoàn tất việc ban hành khung pháp lý cho loại hình condotel này. 
 • Nguồn cung giảm nhanh: tuy chỉ mới ra đời trong thời gian gần đây, nhưng hầu như các dự án condoel đang có nguồn cung giảm mạnh từ năm ngoái. Các dự án thực sự phát triển chỉ tập trung ở Khánh Hòa, Đà Nẵng. 
 • Thanh khoản đang lao dốc. Theo báo cáo toàn cảnh bất động sản nghỉ dưỡng năm 2018 Công ty DKRA Việt Nam, thị trường ghi nhận sự sụt giảm thanh khoản ở biên độ lớn của cả biệt thự biển lẫn condotel.
 • Thời hạn sở hữu không quá 50 năm.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho bạn có cái nhìn rõ hơn về condotel là gì, cơ hội và rủi ro khi đầu tư để có quyết định sáng suốt cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *