Shophouse là gì? Sức hút khó cưỡng mang tên Nhà phố thương mại

shophouse là gì

Shophouse là loại hình bất động sản không còn xa lạ như chưa bao giờ hết “hot” đối với các nhà đầu tư. Vậy shophouse là gì? Cùng Hoangcau tìm hiểu đặc điểm của mô hình bất động sản shophouse trong bài viết dưới đây nhé!

Shophouse là gì?

Shophouse là danh từ ghép “shop”- “house”, nghĩa là nhà phố thương mại hay căn hộ kinh doanh. Đây là một loại kiến trúc nhà ở thường cao từ hai đến ba tầng, trong đó tầng trệt dùng để buôn bán, mở cửa hàng, còn các tầng trên dùng làm nơi ở cho gia chủ. Chúng tạo nên cảnh quan đô thị độc đáo cho khu vực.

Nhà phố thương mại có mặt ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực thành thị. Nhưng nó xuất hiện sớm nhất tại các đô thị ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam (Phố cổ Hội An), Thái Lan, Malaysia (shophouse ở Penang, Malacca), Singapore (dãy phố mua sắm Geylang)… và phía Nam Trung Quốc. Phong cách nhà ở đa dụng này còn là nơi giữ lại những dấu ấn lịch sử từ thời các đô thị cổ ở khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù mô hình shophouse đã xuất hiện từ trước thế kỷ 18, nhưng mãi đến thế kỉ 21 nó mới thực sự được chú ý như một loại hình bất động sản riêng biệt với rất nhiều biến tướng.

Khái niệm shophouse hiện nay mang tính đặc thù gắn với quy hoạch dự án, đô thị. Điển hình là khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Times City, Vinhomes Riverside, Lakeview City,…

Chính vì vậy, các hoạt động kinh doanh thương mại cũng kém đa dạng hơn so với các khu nhà mặt phố kinh doanh thông thường.

Do đó mà mặt hàng dịch vụ, kinh doanh Shophouse có tính chuyên môn khá cao. Bao gồm trụ sở, văn phòng công ty,…mang tính quần thể và địa phương.

Đặc điểm thiết kế và tính năng của shophouse

shophouse là gì
Shophouse Vinhomes

Shophouse là cơ sở rất thuận tiện cho những người định cư đô thị và tham gia vào một số hoạt động kinh doanh, đầu tư. Do đó, trong quá trình phát triển định cư, khu vực dọc theo đường phố thường được phân chia thành nhiều mặt tiền hẹp để dảm bảo tạo nhiều cơ hội kinh doanh cho những người định cư/ người cho thuê đất.

Các mặt bằng nhà phố thương mại luôn luôn hẹp về chiều rộng, có chiều dài sâu. Khu vực phía trước dọc theo đường phố là không gian trang trọng cho khách hàng, trong khi khu vực phía sau là không gian không chính thức cho các thành viên trong gia đình, nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp….

Dưới đây là một số đặc điểm chung của shophouse:

 • Được xây dựng theo một hàng, thứ tự liền kề. cạnh nhau dọc theo một con phố, không có khoảng trống ở giữa 2 Shophouse đứng cạnh nhau.
 • Mặt tiền hẹp, nhưng chiều sâu kéo dài ở phía trong.
 • Tầng xây dựng thấp từ 2 – 3 tầng.
 • Phần hiên trước cửa hàng: rộng khoảng “5 bước chân” với chiều dài 1.524m, là điểm gần như bắt buộc của các shophouse thế kỷ 19.
 • Đa chức năng sử dụng, kết hợp sinh hoạt của dân cư và thương mại kinh doanh.
 • Thiết kế thông tầng: các căn Shophouse được thiết kế thông tầng tương tự như căn hộ Penthouse hay Duplex, thông thường sẽ có cầu thang được thiết kế thẩm mỹ rất đẹp nằm bên trong căn hộ.

Ưu điểm của mặt bằng shophouse là gì?

Shophouse là loại hình bất động sản mới thực sự phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt nhờ có những ưu điểm sau:

Sở hữu thế mạnh về vị trí

Shophouse thường tập trung ở các khu đô thị, trung tâm thương mại hoặc mặt tiền đường chính, nơi có nhu cầu mua sắm cao. Khách hàng của các shophouse chính là người dân sống trong khu vực đó.

Thiết kế thông minh

Hầu hết các căn hộ shophouse thường được xây dựng từ 2 tầng tách biệt trở nên. Do đó, bạn có quyền thực hiện 1 hay nhiều kế hoạch sinh lời từ việc sở hữu chúng.

 • Kinh doanh tại shophouse

Với vị trí trung tâm thuận lợi, cùng thiết kế đẹp, tách biệt việc ở và kinh doanh, shophouse chính là nơi thích hợp để mở cửa hàng giúp sinh lời nhanh chóng.

 • Cho thuê làm văn phòng

Shophouse thường có thiết kế đẹp, nằm tại vị trí đẹp, mặt đường lớn hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho các công ty, tập đoàn.

Khả năng sinh lời nhanh chóng

Theo khảo sát của VnExpress, trong vòng 3 năm qua, lợi nhuận từ cho thuê Shophouse tại Hà Nội & TP.HCM có thể khai thác được khoảng 8 – 12%/năm. Đây là dòng tiền khá ổn định, ít chịu tác động của thị trường như vàng hay chứng khoán.

Điển hình là Shophouse Mai Chí Thọ Quận 2, giá chỉ 4 tỷ nhưng cho thuê được 30 triệu/tháng. Shophouse Vinhomes Gardenia mặt đường Hàm Nghi, khu đô thị Mỹ Đình có giá bán năm 2016 chỉ 18 – 19 tỷ, nhưng hiện nay giá bán đã lên tới 28 – 29 tỷ; và giá cho thuê khoảng 80 – 90 triệu/tháng.

Tuy nhiên cũng có  không ích các dự án shophouse không mang lại mức lợi nhuận như mong muốn, thậm chí ít hơn lại suất ngân hàng.

Khan hiếm

Có thể nói nhà phố thương mại là loại hình bất động sản khan hiếm. Không giống như só lượng nhà mặt phố. Số lượng căn hộ shophouse chỉ chiếm từ 2 -3% tổng số lượng căn hộ. Ở các dự án lớn chiếm 5%.

Thanh khoản tốt

Một trong các yếu tố hấp dẫn chủ đầu tư chính là tính thanh khoản cao. Nhờ các yếu tố kể trên mà shophouse có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

Giao thông thuận tiện

Shophouse chọn những vị trí gần lối lên xuống chung cư hoặc những khu vực đậu đỗ xe để thuận lợi cho khách hàng trong việc vào mua sắm. Bên cạnh đó, để shophouse thuận tiện phát triển thì các chủ đầu tư thường xây dựng bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng.

Hạn chế của shophouse là gì?

 • Vốn đầu tư lớn
 • Đòi hỏi cộng đồng dư cư phải đông: để kinh doanh được với mô hình shophouse, đòi hỏi khu nhà ở, đô thị có ít nhấ từ 1000 – 1500 người.
 • Hạn chế thời gian sở hữu: trong 50 năm

Qua bài viết này, bạn đã hiểu shophouse là gì chưa? Tuy là một loại hình đầu tư khá béo bở, nhưng để có được lợi nhuận ổn định từ shophouse, các nhà đầu tư cần tìm kiếm dự án tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *