Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Thông thường khi chuyển đến chỗ ở mới, người cho thuê nhà trọ/ phòng trọ sẽ hỗ trợ người thuê đăng ký tạm trú với cán bộ công an địa phương. Nếu không, người thuê nhà/thuê phòng phải tự mình đi đăng ký. Cùng Hoangcau.vn tìm hiểu thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần đăng ký tạm trú khi chuyển đến chỗ ở mới?

Đăng ký tạm trú là quyền và nghĩa vụ của công dân. Công dân có quyền đăng ký nơi tạm trú của mình với cán bộ xã/ phường/ thị trấn nơi mình ở để được cơ quan này cấp sổ tạm trú cho họ. Đăng ký tạm trú tạm vắng là quyền và nghĩa vụ của công dân. 

Có nhiều lý do bắt buộc bạn phải đăng ký tạm trú ngay khi chuyển chỗ ở mới.

Lý do công việc

Thông thường chuyển việc hoặc chuyển công tác là lý do khiến bạn phải chuyển chỗ ở mới. Do đó, nơi làm việc mới cũng đòi hỏi bạn cung cấp tạm trú hiện tại.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà
Sổ tạm trú

Quản lý dân số

Thực hiện việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của công dân nhằm giúp chính quyền địa phương quản lý tốt dân số khu vực của mình.

Ngoài ra, đăng kí tạm trú còn giúp tiến hành thống kê dân số chính xác để phục vụ cho quá trình quản lý dân số của nhà nước.

Xử lý tranh chấp

Hợp đồng thuê nhà có thêm điều khoản về tạm trú tạm vắng. Việc này sẽ giúp cho hai bên tránh khỏi những tranh chấp khi bị phạt do lỗi của một trong hai phía.

Ai là người có trách nhiệm đăng ký tạm trú?

 Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà
Ai là người có trách nhiệm đăng ký tạm trú?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Thông thường khi mới thuê nhà/ phòng, người cho thuê thường yêu cầu bạn trình CMND hoặc Căn cước công dân và hình thẻ để chủ nhà khai báo tạm trú với cơ quan địa phương. Việc này giúp chủ nhà tránh những trường hợp bị phạt khi có người đi kiểm tra đột xuất.

Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà chủ nhà chậm trễ hoặc trì hoãn việc này. Như vậy, người đi thuê phải tự mình đi khai tạm trú với UBND phường/ xã/ thị trấn nơi cư trú.

Theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì bị phạt tiền từ từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm giấy tờ gì?

  • Đầu tiên, bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú như sổ hộ khẩu.
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu). Hai loại giấy này sẽ được cơ quan địa phương cấp khi bạn làm thủ tục khai báo tạm trú.
thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà
Bản khai nhân khẩu làm tạm trú
thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà
Mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu – thủ tục làm tạm trú
  • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú của chủ hộ cho thuê. Trường hợp không có thì phải cung cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP.
  • Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên. Đây là trường hợp phòng/ nhà cho thuê có sự thay đổi (thêm/ bớt số người đăng ký tạm trú).
  • Ảnh 3×4.

Lệ phí cấp mới, sổ tạm trú là không quá 20.000 đồng/lần cấp.

Giấy xác nhận đăng ký tạm trú thường được cơ quan địa phương cấp ngay sau khi được người có thẩm quyền phê duyệt.

Hy vọng bài hướng dẫn làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trên đây sẽ giúp chủ nhà và khách thuê có những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.